fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
ความเสี่ยงในการซื้อรถยนต์มือสองที่ควรรู้

ความเสี่ยงในการซื้อรถยนต์มือสองที่ควรรู้

ต้องยอมรับเลยว่าการซื้อรถยนต์มือสอง มีความเสี่ยงกว่าการซื้อรถยนต์มือหนึ่งมากมายอยู่แล้ว ซึ่งความเสี่ยงต่าง ๆ นั้น ผู้ที่ต้องการซื้อควรทราบและประเมินให้ดีว่าคุ้มค่าหรือไม่

ความเสี่ยงของรถยนต์มือสองที่อาจเกิดขึ้นได้ มีดังนี้

1. อาจต้องเสียเวลาตามซ่อม และเสียความรู้สึกกับอู่ที่ฟันกำไร และให้เราซ่อมแล้วซ่อมอีกไม่จบสิ้น ทั้งค่าอะไหล่ ค่าแรง เป็นต้น

2. การซ่อมบำรุงรถยนต์มือสอง จำเป็นต้องซ่อมใหญ่ครั้งเดียวให้จบ มีค่าใช้จ่ายสูง 20,000-30,000 บาทขึ้นไป เพื่อแลกกับความสมบูรณ์ของรถยนต์ และการดูแลที่ง่ายในภายหลัง หากไม่ทำตามนี้ ส่วนใหญ่ก็จะต้องขับไปซ่อมไป กลายเป็นว่าค่าใช้จ่ายบานปลายมากกว่า

3. การใช้รถยนต์มือสอง ควรมีรถยนต์หรือจักรยานยนต์หรือจักรยานสำรอง ไว้ใช้งาน เพราะการซ่อมบางรายการ ต้องจอดไว้ที่อู่

4. รถมือสองโดยเฉพาะรถยุโรป คุณภาพดี สมรรถนะดี ช่วงล่างดีนั่งสบาย ตัวถังแข็งแรง ปลอดภัย แต่ซื้อมาแล้ว เรื่องขายต่อ อาจเป็นไปได้ยากมาก และค่าซ่อมแซมต่าง ๆ มีราคาสูงมากเลยทีเดียว

5. ภาพลักษณ์ทางสังคม ไม่ค่อยดีนักสำหรับรถบางรุ่น ซึ่งต้องมีความมั่นใจในตนเอง และอย่าใส่ใจกับคำพูดและสายตาของคนรอบข้างมาก ก็จะมีความสุขกับรถมือสองที่ตัดสินใจซื้อมาใช้

6. การซ่อมควรซื้ออะไหล่เอง เพื่อป้องกันอู่ต่าง ๆ ฟันกำไร โดยเฉพาะรถมือสองนั้น หากขาดความรู้ เราอาจถูกหลอกฟันกำไรได้มาก เพราะอู่อาจอ้างว่าตรงนั้นเสีย ตรงนี้ต้องเปลี่ยนไปหมด ซึ่งเราก็ไม่ทราบว่าจริงหรือไม่ จึงต้องยอมๆ ไป

7. รถมือสองที่เลือกซื้อ ควรเป็นรถตลาด แม้ว่าอาจจะได้รถไม่ถูกใจมากนัก และมีให้เลือกไม่มาก แต่รับรองว่าสบายใจกว่าแน่นอน

8. บางรุ่นมีโอกาสเสียได้ตลอดเวลา แม้จะซ่อมอย่างดีก็ตาม โดยเฉพาะรถยุโรป ซ่อมดีแค่ไหน ก็อาจจะไม่จบ

9. รถยนต์ติดแก๊สส่วนมาก มักซ่อมไม่จบ มีปัญหากับระบบไฟฟ้าอย่างมาก เช่น จานจ่ายเสียซ้ำซาก ไดชาร์จเสีย เขี้ยวหัวเทียนห่างเขี้ยวกุดหรือสกปรก หม้อต้มแก๊สมีปัญหา ฟิวส์ขาด เป็นต้น การใช้งานรถติดแก๊ส จึงต้องศึกษาหาความรู้เพื่อให้สามารถดูแลเบื้องต้นด้วยตนเองได้

ก่อนจะตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสอง ควรศึกษาความเสี่ยงเหล่านี้ และพิจารณาดูให้ดีว่า ควรซื้อรถยนต์มือสองคันนั้นหรือไม่ ทางที่ดี ควรศึกษาหาข้อมูลอย่างดี และเลือกซื้อกับแหล่งที่ไว้ใจได้ ก็จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ไปได้มาก

แสดงความคิดเห็นของคุณ


อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Top