fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

ความต่างของเกียร์ STEP A/T และ CVT

คนส่วนใหญ่รู้ว่าเกียร์อัตโนมัติมีทั้งแบบ STEP A/T (Planetary Gear Set AT) และ CVT (Continuous Variable Transmission) แต่หลายคนไม่รู้ว่าเกียร์แต่ละแบบก็มีความแตกต่างกันทั้งระบบการทำงาน จุดเด่นที่มี และ น้ำมันเกียร์ที่ใช้ ครั้งนี้โตออโต้คาร์จึงขอนำข้อมูลที่จะช่วยให้คุณรู้จักเกียร์ทั้ง 2 แบบมากขึ้นมาฝากครับ

ระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ STEP A/T และ CVT ต่างกันยังไง?

ขณะขับรถ เครื่องยนต์จะมีความเร็วตั้งแต่ 1,000 – 6,000 รอบ ซึ่งคงไม่ดีแน่ถ้าให้ล้อรถหมุนเร็วขนาดนั้น จึงต้องมี “เกียร์” มาทำหน้าที่แปลงความเร็วรอบเครื่องยนต์ให้ต่ำลงด้วยชุดฟันเฟืองหรือพูลเลย์ (Pulley) ที่เชื่อมระหว่างเครื่องยนต์และเพลาล้อ เพื่อให้ล้อหมุนด้วยความเร็วที่เหมาะสม

STEP A/T และ CVT ทำงานด้วยหลักการข้างต้น สอดคล้องไปกับอัตราเร่งและรอบเครื่องยนต์ แต่จะมีระบบแตกต่างกัน โดย STEP A/T เป็นระบบที่ใช้เฟืองเหล็กขบเหล็กเพื่อสลับฟันเฟืองหลายขนาด ทั้งเฟืองเกียร์และเฟืองคลัตช์รวมกัน ส่วน CVT จะเป็นระบบสายพาน มี 2 รูปแบบ คือ แบบสายพานเหล็กและแบบโซ่ เชื่อมระหว่างพูลเลย์ 2 ตัวที่สามารถขยับกว้าง-แคบ ปรับเปลี่ยนเส้นผ่านศูนย์กลาง เพื่อกำหนดวงของสายพานได้

จุดเด่นของเกียร์แต่ละประเภทคืออะไร?

จุดเด่นของ STEP A/T อยู่ที่แรงบิดกระชากจากกำลังเครื่องยนต์ทำให้รถพุ่งตัวเร็วและแรงกว่าซึ่งก็น่าจะถูกใจสายซิ่ง นอกจากนั้นยังมีความทนทานกว่า CVT ที่เป็นระบบสายพาน ส่วน CVT จะมีจุดเด่นอยู่ที่ความเงียบและนุ่มนวล ไม่รู้สึกถึงแรงกระชากหรือกระตุกขณะเปลี่ยนเกียร์ นอกจากนั้นยังมีรอบเครื่องยนต์ต่ำทำให้ประหยัดเชื้อเพลิงกว่า

เกียร์อัตโนมัติเหมือนกัน ใช้น้ำมันเกียร์แบบเดียวกันได้หรือไม่?

STEP A/T เป็นระบบฟันเฟือง ต้องใช้ น้ำมันเกียร์ ที่หล่อลื่นผิวโลหะ มีค่าความหนืดคงที่ คงสภาพข้นใสได้ดีในทุกสภาวะ ช่วยลดการเกิดฟองและไม่เสื่อมสภาพง่ายจากการถูกออกซิเจน ส่วน CVT เป็นระบบสายพาน ต้องใช้ น้ำมันเกียร์ที่มีความลื่นเพื่อป้องกันการสึกหรอ แต่ก็ต้องฝืดพอที่จะให้สายพานเกาะพูลเลย์ ไม่ลื่นไถลไปกับร่องพูลเลย์หรือครูดกับผนังพูลเลย์ พร้อมต้านการสึกหรอตอนแผ่นเหล็กขยับกว้าง-แคบได้ดีอีกด้วย

ดังนั้นแม้จะเป็นน้ำมันเกียร์อัตโนมัติเหมือนกันก็ห้ามใช้แบบเดียวกัน ต้องใช้ให้ตรงตามประเภทเท่านั้น และที่สำคัญคือไม่ว่าจะเป็นระบบไหนก็ต้อง ใช้เกียร์อย่างถูกวิธี และหมั่น ตรวจสอบสภาพคลัตช์ พร้อมทั้ง เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตามระยะ อย่างสม่ำเสมอ โดยเลือกน้ำมันเกียร์คุณภาพสูงที่ถนอมเกียร์ให้มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น

แสดงความคิดเห็นของคุณ


อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Top