For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
โดนชนแล้วคู่กรณีเปิดแน่บหนี! ทำยังไงดี?

โดนชนแล้วคู่กรณีเปิดแน่บหนี! ทำยังไงดี?

รถโดนชนแล้วคู่กรณีเปิดแน่บหนี! ทำอย่างไรต่อดี แล้วแบบนี้ประกันจะจ่ายไหม? ต้องบอกก่อนนะครับว่า เรื่องโดนชนแล้วหนีเนี่ยไม่ใช่เรื่องใหม่ มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแทบจะทุกวัน มีคนโดนชนแล้วหนีตลอด แต่ที่พักหลังๆ เหตุการณ์แบบนี้ค่อยๆ หายไป และมีคนทำน้อยลงก็เพราะ รถส่วนใหญ่ “มีกล้องติดรถ” นั่นเองครับ ทำให้คนเกรงกลัว ไม่กล้าหนี จากที่ชนอย่างเดียว ประกันเคลียร์แล้วจบ จะกลายเป็นเพิ่มข้อหาหนักเข้าไปอีก ซึ่งวันนี้โตออโต้คาร์จะมาบอกวิธีการสำหรับคนที่โดนชนแล้วหนีกันว่า ต้องทำยังไงบ้าง แล้วประกันเค้าจะจ่ายให้เรารึเปล่า

เช็คก่อนว่าประกันเราคุ้มครองหรือไม่

การชนแล้วหนีนับเป็นการชนประเภทหนึ่งครับ คือ การชนแต่หาคู่กรณีไม่ได้ ซึ่งตรงนี้ประกันแต่ละประเภทเค้าก็จะคุ้มครองแตกต่างกันออกไป โดยเราจะสรุปให้เข้าใจง่ายๆ ดังนี้

ประกันชั้น 1 : คุ้มครองแน่นอน ต่อให้ตามตัวคู่กรณีไม่ได้ก็ไม่เป็นไร (จ่ายแพงสุดก็ได้สิทธิ์ดี ๆ แบบนี้แหละ)

ประกันชั้น 2+ และ 3+ : ทั้ง 2 แบบนี้คุ้มครองก็จริง แต่เราต้องหาเลขทะเบียนคนชนมาให้เจอให้ได้ ประกันถึงจะเคลมให้ เพราะเค้าต้องใช้เลขทะเบียนคู่กรณี แต่ถ้าไม่มีเลขทะเบียน ชนแล้วก็จบ แบบนี้ถือว่าเราต้องซ่อมเอง

ประกันชั้น 2 และ 3 : ไม่คุ้มครองเลย โดนชนแล้วหนีต่อให้เจอทะเบียนก็ทำอะไรไม่ได้ เราต้องซ่อมเองเท่านั้น

ใช้ประกันชั้น 2+ และ 3+ โดนชนแล้วหนี จะเอาเลขทะเบียนมาจากไหน

หลายคนเริ่มสงสัยใช่มั้ยครับว่า ก็เราโดนชนแล้วหนี แบบนี้เลขทะเบียนจะเอามาได้ยังไง ถ้ารู้ว่าใครชนก็ไปตามถึงบ้านแล้วมั้ยล่ะ ตรงนี้ขอให้ใจเย็นๆ ก่อนครับ เพราะมันมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นบ่อยมากเนี่ยแหละ กล้องหน้ารถเลยสำคัญมากจริง ๆ คนไทยจึงเริ่มให้ความสำคัญกับกล้องหน้ารถกันมากขึ้นเพื่อบันทึกภาพเหตุการณ์เวลาที่เราไม่อยู่ ซึ่งกล้องอาจจะบันทึกภาพทะเบียนคู่กรณีให้เราได้ใช้เป็นหลักฐานในการเรียกร้องสิทธิ์เคลมนั่นเองครับ ดังนั้นใครที่ยังไม่มีกล้องติดรถยนต์เนี่ย รีบไปซื้อจาก ไรเซอร์ มาใช้กันด่วนเลย

ประกันคุ้มครอง แล้วทำยังไงต่อ

ทีนี้ทุกอย่างคลี่คลาย รู้แล้วว่าเรามีสิทธิ์ที่จะเรียกเคลมได้ ก็ให้จัดการตามวิธีนี้ไปทีละขั้นตอนได้เลย

1. โทรหาบริษัทประกันภัย : แจ้งว่าเกิดเหตุที่ไหน ยังไง มีกล้องติดรถให้ดูหลักฐานมั้ย

2. ไปสถานีตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวัน : แจ้งความว่าโดนชนแล้วหนี แล้วตำรวจจะออกหมายเรียกคู่กรณีให้

3. ตำรวจดูกล้องหน้ารถ แล้วออกหมายเรียก : ถ้ามีกล้องหน้ารถเป็นหลักฐาน ตำรวจจะต้องใช้เพื่อยืนยัน และออกหมายเรียก แต่ถ้าไม่มีกล้องหน้ารถ ตำรวจก็จะออกหมายขอตรวจดูกล้องวงจรปิดให้

4. ประกันส่งมอบใบเคลม : หลังมีหลักฐานชัดเจน เห็นเลขทะเบียนคู่กรณี ประกันจะส่งมอบใบเคลมให้เรานำไปเคลมได้ทันที

สุดท้ายแล้วเพื่อนๆ ก็คงจะเห็นแล้วเนอะว่ากล้องติดรถยนต์มันสำคัญมากจริง ๆ ชนิดที่ว่าห้ามพลาดเลย คนใช้รถทุกคนต้องมีติดไว้ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยครับว่าอุบัติเหตุมันจะเกิดขึ้นมาเมื่อไหร่ ลงทุนหลักพันในวันนี้ ดีกว่าต้องไปเสียใจตอนโดนชนแล้วหนี ซึ่งค่าซ่อมด้วยตัวเองของมันเนี่ย บางทีอาจจะถึงหลักแสนได้เลยล่ะครับ

leave your comment


Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top