fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

ควบคุมรถขณะถนนลื่นอย่างไรให้ปลอดภัย

สภาพภูมิอากาศโลกที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่เลวร้ายทำให้การใช้รถใช้ถนนในฤดูฝนมีอันตรายเพิ่มมากขึ้นทุกที พายุลมแรงที่พัดกระหน่ำกลายเป็นอุปสรรคที่สร้างอันตรายได้ทุกเมื่อ ลมกระโชกแรงพัดทุกสิ่งที่ยึดไม่แน่นให้ปลิวไปตามลมและพร้อมจะสร้างความเสียหายให้กับรถของคุณ ไม่ใช่ทุกคนจะเป็นนักขับที่เชี่ยวชาญและเคยชินกับการควบคุมรถยนต์ท่ามกลางสภาพอากาศชื้นแฉะของถนนของฤดูฝน การควบคุมรถจึงกลายเป็นเรื่องที่ยากและท้าทายมาก โดยมีสถิติสะท้อนให้เห็นความจริงที่น่าใจหายว่า อุบัติเหตุมักเกิดมากขึ้นในระหว่างฝนตก การที่ผู้ขับขี่มีสติและระมัดระวังมากขึ้นเมื่อต้องขับขี่บนถนนที่เปียกและลื่น จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

สิ่งที่ต้องคำนึงเสมอเมื่อขับรถออกไปท่ามกลางฝนตกนั้น

1.ละอองฝ้าเกาะกระจกและหน้าต่าง ควรเปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อสลายความชื้นภายในรถ หากรถของคุณไม่มีระบบปรับอากาศ ควรเปิดหน้าต่างด้านหลังให้มีช่องว่างเพียงพอให้อากาศถ่ายเทได้ หากเกิดฝ้าบนกระจกและทำให้ปิดบังของการมองเห็น ควรลดความเร็วลงหรือจอดเพื่อทำความสะอาดกระจกก่อน เพื่อทำให้มองเห็นได้ชัดเจนและมองได้ไกลมากขึ้น

2.การชะลอความเร็วเมื่อขับขี่บนถนนเปียก เป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากพื้นผิวที่เปียกแฉะจะทำให้ผู้ขับขี่บังคับรถได้ไม่ดีเท่ากับการขับบนพื้นถนนแห้ง

3.ระยะห่างระหว่างรถของคุณ ควรรักษาระยะห่างระหว่างรถของคุณกับรถคันหน้าให้เหมาะสม เนื่องจากอาจต้องใช้ระยะเบรกยาวขึ้นเมื่อขับรถบนถนนที่เปียกแฉะ

4.เทคนิคด้านมุมมองเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับขี่อย่างปลอดภัย ควรมองไปบนถนนข้างหน้า ไปที่จุดหมายเบื้องหน้าที่ต้องการจะไปเสมอ มองให้ไกลเข้าไว้ ถ้ามีอุปสรรคต่อการมองเห็น

5.การเลี้ยวกะทันหันหรืออย่างกระชากรุนแรง โดยเฉพาะบนพื้นถนนที่แฉะและลื่น อาจทำให้รถสูญเสียการทรงตัว ควรขับขี่ด้วยการบังคับพวงมาลัยอย่างนุ่มนวลและระมัดระวัง ห้ามกระตุกพวงมาลัยเร็วๆ ในสภาพผิวทางที่เปียกลื่น

นอกเหนือจากเทคนิคเหล่านี้แล้ว ต้องมั่นใจว่าได้เลือกใช้ยางที่เหมาะสม และมีการตรวจสภาพยานพาหนะของคุณอยู่เสมอ ยางที่สดใหม่จะช่วยให้ผู้ขับขี่รู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยกว่าเดิมแม้ในสภาพถนนเปียก เพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนน การควบคุมทิศทางของรถ และการเบรกที่ดียิ่งขึ้น ความปลอดภัยและการทรงตัวบนถนน ถือเป็นคุณค่าหลักของยาง โดยเฉพาะเมื่อต้องขับรถท่ามกลางสายฝน ยางที่ดีมีคุณภาพเหมาะสมกับการใช้งานในฤดูฝน ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ขับขี่รถยนต์มีความมั่นใจและสามารถควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะบนถนนที่เปียกหรือชื้นแฉะที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อความเป็นและความตายแม้เพียงแค่เสี้ยววินาที

แสดงความคิดเห็นของคุณ


อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Top