fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

ยางบวมสัญญาณอันตรายอย่าชะล่าใจ

ยางบวมสัญญาณอันตรายอย่าชะล่าใจ

ยางรถยนต์ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่โดยตรง  มีผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่สูงมาก ถ้าแอร์เสียหรือวิทยุพังเรายังคงขับรถต่อไปได้ แต่ถ้ายางแตกหรือระเบิดกะทันหัน เราไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป แถมยังมีอันตรายอย่างมากอีกด้วยฉะนั้นเจ้าของรถทุกคนควรที่จะใส่ใจและหมั่นตรวจสอบยางรถยนต์เสมอ วันนี้เราจะมาพูดถึงอาการ “ยางบวม” ที่หลายคนรู้ว่าอันตราย แต่จะอันตรายแค่ไหน  และสาเหตุอะไรที่ทำให้เกิดยางบวม

ยางบวมคืออะไร??

อาการผิดปกติที่อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้หากคุณเพิกเฉย เพราะฉะนั้นหากยางรถยนต์ของคุณมีอาการปูดบวมขึ้นมาอย่านิ่งนอนใจเด็ดขาด ควรเปลี่ยนยางทันที ถ้าหากยังฝืนใช้งานต่อไป รถยนต์จะสูญเสียการทรงตัว ส่ายหรือแกว่งขณะขับเคลื่อนอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ บริเวณส่วนที่บวมออกมาจะเป็นส่วนที่เปราะบางของยางมากที่สุดและอาจเกิดการระเบิดได้หากยังฝืนขับต่อไป  อาการปูดบวมสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งบริเวณแก้มยาง และหน้ายาง แต่ส่วนมากเราจะเห็นการบวมขึ้นที่แก้มยางบ่อยกว่า เนื่องจากบริเวณส่วนนี้ของยางรถยนต์มีชั้นเส้นใยโลหะน้อย และมีความยืดหยุ่นสูง

รถเด้ง พวงมาลัยสั่นขณะรถเคลื่อนตัวช้าๆ

ยางบวม เวลารถเคลื่อนตัวช้า ๆ เราจะรู้สึกกระเด้งๆ เป็นจังหวะ พวงมาลัยก็จะสั่น ๆ เพราะยางไม่กลมนี่เอง ซึ่งเกิดจากเวลาที่ขับขี่ ยางนั้นได้ไปกระแทกกับขอบอะไรสักอย่าง แล้วทำให้ยางเกิดความเสียหายภายในโครงสร้าง จึงหมดสภาพการใช้งานแล้วนั่นเอง อาการยางบวมไม่ใช่แค่ความน่ารำคราญขณะขับขี่เท่านั้น แต่หมายถึงเรากำลังนั่งอยู่บนรถที่มีความเสี่ยงอยู่ตลอดเวลา แนะนำว่าต้องเปลี่ยนเส้นใหม่ค่ะ

สาเหตุของ “ยางบวม

เกิดแรงกระแทกอย่างรุนแรง เช่น ตกหลุมถนนด้วยความเร็ว หรือยางกระแทกที่ขอบทาง ทำให้โครงสร้างภายในยางบิดตัวได้รับความเสียหาย เส้นใยฉีกขาด แรงดันภายในจะโป่งออกมาเป็นอาการบวม  หากยังให้รถวิ่งต่อ ความร้อนในล้อจะเพิ่มมากขึ้น แรงดันอาจดันจุดที่บวมให้แตกระเบิดได้

ถ้าหากตกหลุมแบบปกติธรรมดา ก็อย่าพึ่งวิตกจนเกิดไป เพราะยางรถยนต์แต่ละแบรนด์ต่างถูกผลิตออกมาให้แข็งแรงทนทานตามมาตรฐานอยู่แล้ว

ยางบวมเล็ก ๆ ยังพอซ่อมได้

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่ายางที่มีอาการบวมไม่ถึง 1/4 นิ้ว หรือราว ๆ 0.6 ซม. สามารถซ่อมแซมได้ด้วยช่างผู้เชี่ยวชาญ การซ่อมด้วยเข็มเจาะเพียงอย่างเดียวเป็นวิธีที่ไม่น่าเชื่อถือและอันตราย เนื่องจากหลังการรั่วจะต้องตรวจสอบด้านในของยางด้วย

ยางบวมให้รีบเปลี่ยน

หากเจอยางบวม รีบทำการเปลี่ยนยางโดยด่วน อย่าคิดว่าแค่นี้คงไม่เป็นอะไร เกิดใช้ต่อแล้วขับๆ อยู่ยางระเบิดขณะวิ่ง คงไม่คุ้มค่ากับความเสียหายต่อทรัพย์สินและชีวิต

สาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้ยางรถยนต์ของคุณบวม
– ยางไม่ได้คุณภาพ ยางเสื่อมอายุการใช้งาน
– เติมลมยางเกินความพอดี
– ลมยางอ่อนเกินไป

ขับรถแต่ละครั้งหมั่นตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์เสมอ  ปัญหายางบวมจะสังเกตเห็นได้ง่าย ส่วนใหญ่จะอยู่ตรงบริเวณแก้มยางด้านนอก หากดูจากอาการที่ไม่บวมมาก สามารถขับรถช้า ๆ ไปหาช่างได้ แล้วควรเปลี่ยนยางทันทีจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสองขึ้นอยู่กับสภาพคล่องของแต่ละคน

แสดงความคิดเห็นของคุณ


อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Top