fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

สัญญาณเตือน จาก 10 กลิ่นบนรถยนต์

เคยมั้ย เวลาขับรถอยู่ได้กลิ่นแปลกๆเข้ามาในรถ ซึ่งถ้าเป็นกลิ่นปกติทั่วไป อย่างเช่น อาหาร กลิ่นเบาะหนังพลาสติก หรืออื่นๆ ที่เราพอทราบได้ แต่มีกลิ่นผิดปกติบางประเภทซึ่งต้องระวังให้ดี เพราะนั่นเป็นการส่งสัญญาณเตือนถึงความบกพร่องของระบบการทำงานในรถยนต์บางอย่าง โดยจำแนกได้ดังนี้

กลิ่นลักษณะต่างๆบ่งบอกถึงปัญหาที่แตกต่างกัน

1.กลิ่นคล้ายผ้าโดนไฟเผา
ขับๆรถอยู่ ถ้าได้กลิ่นเหมือนกับไฟไหม้ผ้า ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าระบบเบรคหรือผ้าเบรคของรถคุณกำลังมีปัญหา รีบนำรถไปเช็คให้เร็วทีสุด หากปล่อยไว้มีโอกาสเบรกแตกได้

2.กลิ่นยางไหม้
กลิ่นที่เหมือนกับยางถูกเผาไหม้ มักมาจากชิ้นส่วนที่ทำจากยางเป็นหลัก เช่น สะพานเลื่อน ท่อลมยางหลวม หรือถุงพลาสติกอาจปลิวไปติดอยู่ใต้เครื่องแล้วสัมผัสกับความร้อนที่เครื่องยนต์ก็เป็นได้ เบื้องต้นให้สำรวจถุงพลาสติกที่เครื่องยนต์ดูก่อน หากไม่มีค่อยนำรถเข้าอู่ให้ช่างเช็คให้

3.กลิ่นหวานเหมือนน้ำเชื่อม
ถ้าไม่ได้กินลูกอม ขนมหวานบนรถแล้วหละก็ ได้กลิ่นหวานๆโชยมา ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าถังพักน้ำหล่อเย็นในระบบทำความเย็นรถอาจรั่ว ให้ทำความสะอาดท่อพักก่อน หลังจากนั้นค่อยให้ช่างเช็คให้ค่ะ

4.กลิ่นไข่เน่า
ไม่ใช่ว่าลืมไข่ทิ้งไว้ในรถหลายวันจนเน่านะคะ ถ้าได้กลิ่นเหม็นเหมือนแก๊ส นั่นบอกได้ว่าระบบฟอกไอเสียของรถกำลังทำงานหนักเกินไป ต้องให้ช่างเช็คให้แล้วหละค่ะ

5.กลิ่นน้ำมันเบนซิน
กลิ่นนี้จะแรงเหมือนกับตอนเติมน้ำมันอยู่ในปั๊มเลย สาเหตุก็เกี่ยวกับน้ำมันแน่นอน ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งลืมปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันหรือท่อน้ำมันรั่ว สายยางรั่ว ระบบหัวฉีดหรือถังดักน้ำมันมีปัญหา แรกกูเลเตอร์เสื่อม เป็นต้น หากเช็คดูแล้วว่าถังน้ำมันยังอยู่ดีปิดฝา ให้รับไปหาช่างโดนด่วนค่ะ

6.กลิ่นน้ำมันถูกเผา
จะมีลักษณะเหม็นไหม้น้ำมันอ่อนๆกลิ่นไม่แรงมาก อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น น้ำมันเครื่องหมดสภาพ ถังน้ำมันเครื่องรั่วซึม เครื่องยนต์ทำงานหนักเกินไป เกจวัดความร้อนพัง หรือเกิดจากความผิดปกติของเครื่องปรับสุญญากาศก็เป็นได้ ให้รีบนำรถเข้าอู่เพื่อหาสาเหตุโดยด่วน

7.กลิ่นเหม็นอับ
กลิ่นนี้คล้ายกับกลิ่นอับของเสื้อผ้าที่ซักตากแล้วไม่แห้ง ขั้นต้นสำรวจกลิ่นเสื้อผ้าตัวเองก่อนเลยค่ะ แล้วตามรองเท้า เบาะนั่ง พรม ทุกชิ้นส่วนที่สามารถก่อให้เกิดกลิ่นอับ นอกจากนี้กลิ่นอับยังบอกได้ว่าระบบแอร์ของคุณอาจกำลังมีปัญหา เนื่องจากภายในแอร์มีความชื้นมากเกินไป ไม่แน่อาจมีรากำลังโตอยู่ในคอยล์แอร์อยู่ ทางแก้คือให้ปิดแอร์ แล้วเปิดพัดลมเบอร์แรงสุด ทิ้งไว้ซักพัก

8.กลิ่นคล้ายขนมปังไหม้
กลิ่นนี้ก็เหมือนกัน ถ้าไม่ได้ซื้อแซนวิซมากินแล้วหละก็ สันนิฐานได้ว่าระบบไฟฟ้าอาจกำลังมีปัญหา สายไฟอาจขาดหรือไหม้ได้ รีบเอาไปให้ช่างเช็คโดยด่วนค่ะ

9.กลิ่นเหมือนผมไหม้
หากได้กลิ่นนี้ขึ้นมา ให้เปิดกระโปรงรถดูเลยว่ามีสัตว์เล็กสัตว์น้อยมาสร้างบ้านในรถคุณรึเปล่า หากพบให้รีบหาวิธีจัดการซะ และหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอเพราะเด็ก ๆเหล่านี้ สามารถสร้างความเสียหายต่อระบบรถยนต์ได้ไม่น้อยทีเดียว

10.กลิ่นท่อไอเสียจากลิ้นชักคอนโซล
เมื่อไหร่ก็ตามที่ได้กลิ่นท่อไอเสียออกมาจากลิ้นชักคอนโซลแล้วละก็ รีบตามช่างหรือนำรถเข้าอู่โดยด่วนค่ะ เพราะเป็นอันตรายทั้งต่อตัวรถและผู้ขับเองอย่างมาก

แสดงความคิดเห็นของคุณ


อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Top