fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
การจอดรถนานๆ มีผลอะไรกับยางบ้าง

การจอดรถนานๆ มีผลอะไรกับยางบ้าง

รถยนต์เป็นพาหนะที่สำคัญสามารถพาเราไปในที่หมายได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบายในการเดินทาง แต่ก็มีหลายท่านที่ซื้อรถมาจอด อาจเป็นเพราะไม่มีความจำเป็นต้องใช้รถ หรือด้วยเหตุผลอื่น ๆ ก็ตาม รถยนต์เมื่อจอดเป็นระยะเวลานาน ๆ ย่อมไม่ส่งผลดีแน่นอน โดยเฉพาะเคลื่อนที่อาจส่งผลเสียให้กับยาง และ ชิ้นส่วนอื่น ๆ ได้

ถ้าคุณไม่สามารถหลีกเหลี่ยงการจอดรถ เป็นระยะเวลานานๆได้  ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม คุณควรเลือกจอดรถในพื้นที่เรียบ เพื่อที่หน้ายางที่สัมผัสพื้นจะได้ไม่เสียรูป หากคุณเคยสังเกต เมื่อคุณจอดรถตรงร่องท่อระบายน้ำ ให้สังเกตที่แก้มยาง จะเห็นว่ายางจะแบน

เหตุผลที่ทำให้ยางแบน ก็คือ หน้าสัมผัสยางกับพื้นตรงบริเวณนั้นไม่สมดุล ทำให้มองเห็นอย่างนั้น และถ้าจอดเป็นระยะเวลานาน ๆ บวกกับลมยางที่อ่อน ก็จะทำให้ยางเกิดการเสียรูปได้เร็วกว่าจอดพื้นที่เรียบ เพราะน้ำหนักตัวรถ สัมภาระในรถ(ถ้ามี)  เท่ากับเพิ่มภาระในการรับน้ำหนักให้กับยาง นอกจากจะทำให้ยางเสียรูปแล้วสิ่งที่ตามมาก็คือยางอาจรั่วซึมได้

ไม่เพียงแต่คุณจอดรถไว้บริเวณท่อระบายน้ำเท่านั้น การจอดรถในพื้นที่ที่มีน้ำขัง หรือน้ำไหลไปมา อาจพัดพา น๊อต ตะปู ลวด ฯลฯ มาติดที่ ล้อรถคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัว  แล้วถ้าคุณขยับรถออกจากจุด ก็จะบดทับสิ่งเหล่านั้น

 เมื่อใช้รถไปสักระยะหนึ่ง ลมยางล้อรถก็จะลดลงที่ละน้อยเรื่อย ๆ ไปจนแบนในที่สุด (พฤติกรรมของผู้ขับขี่ส่วนมาก ไม่มีใครก้มดูที่ยางก่อนออกรถ) ดังนั้น ในการเลือกที่จอดรถ ควรพิจารณาความเหมาะสมของพื้นที่ เลือกพื้นเรียบไม่มีน้ำขัง จะดีที่สุดครับ ส่วนการจอดพื้นที่เรียบ ก็ไม่ใช่ว่ายางจะไม่ได้รับการเสียหายได้ (ถ้าจอดนานๆ) ควรให้ล้อรถเปลี่ยนตำแหน่งหน้าสัมผัส ยางกับถนนบ้าง เพื่อไม่ให้ เกิดปัญหาขึ้นกับยาง

ถึงแม้ยางจะใหม่แค่ไหนก็ตามก็มีโอกาสให้ยางเสียหายได้ครับ  ถึงแม้ว่ารถยนต์ใหม่จะมีการรับประกันยางอยู่แล้ว ก็ตาม  ซึ่งการรับประกันยางก็มีข้อจำกัดอยู่ คือ ยางที่ได้รับความเสียหายจากการใช้งานปกติ เช่น ถูก ตำทะลุ , กระแทกอย่างรุ่นแรง, บาดด้วยของมีคม ถอดประกอบแล้วใส่ไม่ถูกวิธี ยางได้รับความเสียหายเนื่องมาจากความผิดปกติของช่วงล่าง

มีการดัดแปลงช่วงล่าง (โหลดรถ-ยกรถ) เปลี่ยนกระทะล้อใหม่ (ไม่ใช่ล้อเดิมติดรถ) บรรทุกเกินพิกัด หรือ ใช้ความเร็วเกินกว่าที่ระบุบนแก้มยาง ยางเก็บรักษาไม่ถูกวิธี ยางที่เสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุ ไฟไหม้ สารเคมี สภาพอากาศ  ฯลฯ เป็นต้น.

จากที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดนี้ หลายท่านคงพอเข้าใจเกี่ยวกับการบำรุงรักษายาง การเลือกสถานที่จอด ไม่มากก็น้อย ส่วนการรับประกันคุณภาพยางนั้น คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้จากคู่มือการประจำรถได้เลยครับจะมีระบุไว้อย่างละเอียดและท้ายนี้ขอให้ทุกท่านโชคดีขับขี่ปลอดภัย

ความคิดเห็น (1)


    แสดงความคิดเห็นของคุณ


    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

    Top