fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
มือใหม่ต้องรู้ สุดยอดเคล็ดลับเรื่องรถยนต์

มือใหม่ต้องรู้ สุดยอดเคล็ดลับเรื่องรถยนต์

 สวัสดีครับ วันนี้ โต ออโต้คาร์ มีเรื่องราวดี ๆ มาเสนอคุณเจ้าของรถยนต์เช่นเคยครับ ในวันนี้จะมานำเสนอข้อมูลสำหรับคนที่มีรถและใช้รถทุกวัน หรือใช้เป็นประจำครับ ในการใช้งานรถยนต์นั้นเราก็ควรรอบรู้เรื่องรถยนต์ในเรื่องต่าง ๆ ด้วย เช่น วิธีดูแลรถยนต์ เช็คสภาพ น้ำมันเครื่อง ต่อประกันรถ ป้ายจราจร เป็นต้น ซึ่งนอกจากเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้ ก็ยังมีเรื่องน่ารู้สำหรับมือใหม่หัดขับอีกหลายเรื่อง โดยในวันนี้เราได้รวบรวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรถยนต์มาฝากครับ

1. สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษารถยนต์ที่ต้องทำอย่างต่อเนื่องนั่นก็คือ การเช็คระบบเบรกนั่นเอง โดยในการเช็คระบบเบรกนี้เป็นสิ่งที่คุณควรเช็คอย่างสม่ำเสมอ เพราะเป็นเรื่องที่ส่งผลต่อความปลอดภัยของคุณ และเพื่อนร่วมทาง ให้ตรวจสอบทั้งคราบน้ำมันมีรั่วซึมหรือไม่ จานเบรกปกติหรือไม่ และความหนาของผ้าเบรกยังใช้ได้หรือไม่

2. เช็คลมยาง สลับล้อ ควรเช็คลมยางอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และทุกครั้งก่อนเดินทางระยะไกล และเพื่อไม่ให้ยางเกิดการสึกหรอมากจนเกินไป ควรสลับล้อทุก ๆ 10,000 กม. หรือตามที่คู่มือแนะนำ หรือตามคำแนะนำของศูนย์บริการที่มีรายชื่อกับบริษัทประกันที่เราได้ทำการต่อประกันรถเอาไว้ ซึ่งจะแนะนำได้ว่าสมควรจะสลับล้อเมื่อใด

3. เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ควรเปลี่ยนทุก ๆ 4-6 เดือน หรือทุก ๆ 8,000-10,000 กม. เพื่อเป็นการรักษาเครื่องยนต์ให้ใช้ได้ยาวนาน

4. การเปลี่ยนสายพาน ควรตรวจเช็คสายพานเป็นประจำ สม่ำเสมอ เมื่อถึงเวลาตามที่คู่มือแนะนำ หรือศูนย์บริการที่มีรายชื่อกับบริษัทประกันที่เราได้ทำการต่อประกันรถ หากสายพานไม่ดีหรือเกิดการชำรุด ก็จะส่งผลให้เครื่องยนต์ไม่สามารถทำงานได้ และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุและเครื่องยนต์เสียหายได้ แนะนำให้เปลี่ยนเป็นดีที่สุดครับ

5. ตรวจสอบที่ปัดน้ำฝน ที่ปัดน้ำฝนนั้นเราควรตรวจสอบเป็นประจำเช่นเดียวกับสายพาน โดยในการตรวจสอบนั้นจะสังเกตได้จาการเปิดใช้งาน ซึ่งถ้าหากมีเสียงดังมากกว่าปกติ ทิ้งรอยครูดไว้ที่กระจกหรือปัดคราบออกไม่หมด อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า ถึงเวลาที่คุณต้องเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนแล้ว ทั้งนี้เนื่องมาจากที่ปัดน้ำฝนเป็นส่วนสำคัญอย่างแรกที่ช่วยให้เราเดินทางได้อย่างปลอดภัยในยามที่เกิดฝนตกหนัก

6. การบำรุงรักษารถยนต์ต้องทำอย่างถูกวิธี ถึงแม้ว่าในบางครั้งเราอาจจะมีความจำเป็นไปใช้บริการ การซ่อมรถของอู่เล็ก ๆ ทั่วไป ซึ่งจริงอยู่ว่าในการให้อู่เล็ก ๆ ทั่วไปซ่อมรถ คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่สูงเหมือนศูนย์บริการ แต่ในบางครั้งในการซ่อมของอู่เล็ก ๆ บางครั้งเป็นอู่ไม่ได้มาตราฐาน เป็นการซ่อมที่ไม่ถูกวิธี ดังนั้นในการดูแลรักษาก็สมควรที่จะให้ศูนย์บริการที่มีรายชื่ออยู่ในบริษัทประกันที่เราได้ดำเนินการต่อประกันรถ มาซ่อมหรือดูแลรักษา จะดีกว่าเพราะศูนย์บริการนี้จะดำเนินการบำรุงรักษารถยนต์ของคุณได้อย่างถูกวิธีมากกว่าอู่ซ่อมรถเล็ก ๆ ทั่วไป และถึงแม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าอู่เล็ก ๆ ทั่วไป ก็ตามแต่ก็มีความคุ้มค่ามากกว่าทั้งในด้านชีวิตและทรัพย์สินถ้าเทียบกับความปลอดภัยของคุณและเพื่อนร่วมทาง

 เรื่องต่าง ๆ เหล่านี้เป็นเรื่องที่มือใหม่หัดขับรถยนต์ต้องรู้เพราะเป็นเรื่องพื้นฐานในการใช้รถไม่ว่าจะเป็นการใช้รถสำหรับการเดินทางไกลหรือการใช้รถในชีวิตประจำวันก็ตาม สรุปได้ว่านอกเหนือจากการต่อประกันรถ แล้วมือใหม่หัดขับทั้งหลายก็ควรรู้เรื่องต่าง ๆ ข้างต้นเอาไว้ด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตัวคุณเองและผู้อื่น

ท่านสามารถติดตามข่าวสารบทควาทอื่นๆได้ที่ www.toautocar.com หรือ Facebook ศุนย์รถยนต์มือสอง โต ออโต้คาร์

ความคิดเห็น (1)


    แสดงความคิดเห็นของคุณ


    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

    Top