fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
สาเหตุอะไรบ้าง ? ที่ทำให้รถเบรคแตก

สาเหตุอะไรบ้าง ? ที่ทำให้รถเบรคแตก

หากพูดถึงอุบัติเหตุอันตรายจากการขับรถ เชื่อว่าหลายๆ คนคงนึกถึงเรื่อง เบรคแตก เป็นอันดับต้นๆ เพราะหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นจริงๆ ความเสี่ยงเกี่ยวกับความปลอดภัยของชีวิต และทรัพย์สิน มีโอกาสสูงมากทีเดียว แม้ว่าอาการนี้จะเกิดขึ้นค่อนข้างยากก็ตาม

สำหรับอาการเบรคแตก จริงๆ แล้วเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย หลายสาเหตุ ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการขาดการดูแลรักษา และตรวจเช็กสภาพการใช้งานนั่นเอง วันนี้ โตออโต้คาร์ นำความรู้มาฝากกันจ้า เพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง

มาดูสาเหตุหลักอื่นๆ กันดีกว่า ว่ามีอะไรอีกบ้าง? ที่ทำให้รถของคุณเบรคแตก

1. น้ำมันเบรคเสื่อมสภาพ จนทำให้ลูกยางในกระบอกปั๊มล้อที่ทำหน้าที่ป้องกันน้ำมันรั่ว เสื่อมสภาพตามไปด้วย จึงทำให้น้ำมันเบรครั่วออกมา ซึ่งหากคุณอยากตรวจสอบลูกยางตัวนี้ ก็สามารถทำได้ง่าย แค่เพียงถอดล้อออก จากนั้นถอดจานเบรคแล้วเปิดยางกันฝุ่นที่ครอบตัวกระบอกปั๊มออกมา และสังเกตดู หากมีน้ำมันเบรครั่วออกมา ก็แปลว่าลูกยางเสื่อมแล้ว จัดการเปลี่ยนได้เลย

2. สายอ่อน หรือท่อทางเดินน้ำมันเบรครั่ว อาการนี้ดูได้ง่ายๆ หากมีคราบ หรือรอยซึมของน้ำมันเบรคไหลออกมา

3. แรงดันของน้ำมันเบรคมาไม่เต็มระบบ อาการนี้เกิดขึ้นเพราะมีอากาศอยู่ในระบบน้ำมันเบรค ซึ่งอาจเป็นเพราะการไล่อากาศ หรือไล่ลมออกไปไม่หมดจากระบบ เมื่อตอนเปลี่ยนน้ำมันเบรคใหม่ ฯลฯ จึงทำให้ไม่สามารถส่งแรงดันไปได้อย่างเต็มที่

4. น้ำมันเบรคหมด หรือเหลือน้อย มันจะส่งผลทำให้เบรคใช้งานได้ไม่เต็มที่ เบรคไม่ค่อยอยู่ หรือเบรคจมลึกผิดปกติ ฯลฯ ให้ตรวจเช็คและเติมน้ำมันเบรคให้ถึงระดับที่กำหนด

5. น้ำมันเบรคชื้น ขณะที่กดเบรคลงไป เบรคจะมีความร้อน และการเสียดสีเกิดขึ้น ดังนั้นเมื่อน้ำมันเบรคมีความชื้นผสมอยู่ มันก็จะระเหยกลายเป็นไอ ลูกสูบไม่สามารถทำงานได้ จึงทำให้เบรคไม่อยู่นั่นเอง

6. สายเบรคขาด แม้เปอร์เซ็นต์ในการเกิดขึ้นจะน้อย แต่ใช่ว่าจะไม่มีเลย ซึ่งวิธีสังเกตให้ตรวจดูใต้ท้องรถว่ามีน้ำมันรั่วหรือไม่ และก่อนออกรถให้ทดสอบเหยียบเบรคดูก่อน ว่าเบรคอยู่รึเปล่า

7. ผ้าเบรค หากผ้าเบรคหมด ผ้าเบรคไหม้ ฯลฯ ก็มีโอกาสเสี่ยงสูงที่รถของคุณจะเบรคแตกได้เช่นกัน

            อาการเบรคแตกไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะมันอาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิต และทรัพย์สินของคุณได้ ทางที่ดีคุณจึงควรหมั่นตรวจเช็คระบบเบรค และน้ำมันเบรคเป็นประจำ นอกจากนี้ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรคเมื่อถึงระยะที่กำหนดทุกครั้ง รวมไปถึงผ้าเบรคด้วย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

แสดงความคิดเห็นของคุณ


อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Top