fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
ประเภทรถยนต์ และคำศัพท์ที่ควรรู้

ประเภทรถยนต์ และคำศัพท์ที่ควรรู้

ในยุคนี้นั้นการมีรถยนต์ไว้ใช้งานถือได้ว่าเป็นเป้าหมายหนึ่งของหลายๆ คนเลยทีเดียว เพราะด้วยความสะดวกในการเดินทางรวมถึงสามารถช่วยในการทำมาหากินได้อีกด้วย จึงไม่แปลกที่หลายๆ คนจะตั้งเป้าหมายอย่างหนึ่งในชีวิตไว้ที่การมีรถยนต์ ซึ่งก่อนที่เราจะมีรถยนต์นั้น เราก็ควรจะศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ของรถยนต์ให้ดีเพื่อที่เราจะได้เลือกให้ตรงกับความต้องการและการใช้งานของเราให้ได้มากที่สุด เพื่อใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่ากับจำนวนเงินที่เสียไป และวันนี้ โต ออโต้คาร์ ก็จะมาแนะนำเรื่องเกี่ยวกับ ประเภทของรถยนต์ และคำศัพท์ที่มือใหม่อยากมีรถควรรู้กัน เพราะหลายๆ คนนั้นยังอาจจะยังงง กับคำศัพท์ที่ใช้เรียกรถยนต์ประเภทต่าง ๆ อยู่ เราจึงจะมาแนะนำส่วนนี้ให้ได้ทราบกัน

ประเภทของรถยนต์ และคำศัพท์ที่มือใหม่อยากมีรถควรรู้

คำศัพท์ที่ใช้แบ่งประเภทรถนั้นมีอยู่มากมาย แต่ในวันนี้เราจะขอยกเอาประเภทของรถยนต์ที่ใกล้ตัวและคุ้นเคยกับพวกเรา มาแนะนำกันก่อนนะครับ ส่วนที่เหลือขอยกไปแนะนำในโอกาสต่อไปนะครับ ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันเลย

Eco Car

พวกเราคงคุ้นเคยกันดีกับรถประเภทนี้นะครับ โดยคำว่า Eco นั้นมาจากคำว่า  Ecology ที่แปลว่า ระบบนิเวศ ครับ จึงทำให้Eco Car นั้นก็หมายถึงรถยนต์ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมนั่นเองครับ โดยรถยนต์ที่จะถูกระบุว่าเป็น Eco car ได้นั้นจะต้องมีคุณสมบัติดังนี้ครับ

  • มีอัตราการใช้น้ำมันในระดับ 20 กิโลเมตรต่อลิตรขึ้นไป
  • ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำกว่า 120 กรัมต่อกิโลเมตร
  • ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยในการชนด้านหน้าและด้านข้างในระดับสูง ตามมาตรฐานความปลอดภัยของยุโรป
  • เครื่องยนต์เชื้อเพลิงแบบเบนซิน มีขนาดไม่เกิน 1,300 ซีซี
  • เครื่องยนต์เชื้อเพลิงแบบดีเซล มีขนาดไม่เกิน 1,300 ซีซี

 หากว่ารถยนต์คันไหนที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงผ่านมาตรฐานทั้ง 5 ข้อนี้ ก็จะขอรับสิทธิพิเศษทางด้านภาษีสรรพสามิตได้ครับ

Sedan

Sedan เข้าใจแบบง่ายๆ ก็คือ รถยนต์ทั่วไปที่มี 4 ประตู หรือที่มักเรียกกันว่า รถเก๋ง นั่นเอง โดยแต่ก่อนนั้นจะเรียกรถเก่งรวมๆ ว่าเป็น Sedan ทั้งหมด แต่ในตอนหลังได้มีการแยกประเภทกัน

SUV

SUV นั้นจัดเป็นรถยนต์ที่เน้นใช้งานค่อนข้างสมบุกสมบัน มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยรถยนต์ SUV นั้นมีพื้นฐานเดียวกันกับรถกระบะแล้วจึงนำมาดัดแปลงเป็นรถยนต์นั่ง โดยในภายหลังได้มีการปรับให้ใช้พื้นฐานของรถเก๋งเข้ามาเพื่อเพิ่มความสบายในการนั่งเข้าไปอีกด้วย จึงทำให้รถ SUV ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องนั่นเอง โดย SUV นั้นย่อมาจาก Sport Utility Vehicle หรือ Suburban utility vehicle

MPV

MPV นั้นย่อมาจาก Multi-Purpose Vehicle สามารถแปลตรงตัวได้ว่า รถยนต์ที่ใช้งานได้หลากหลาย แต่ในความเป็นจริงนั้น มักจะใช้งานในลักษณะการขนย้ายคนโดยเฉพาะ แต่ถึงจะบอกว่าเน้นไว้ขนย้ายคนก็ตาม แต่รถยนต์ประเภทนี้นั้นก็ไม่ได้มีที่นั่งผู้โดยสารมากเท่ารถตู้ เนื่องจากเน้นไปที่ความสะดวกสบายของผู้โดยสารนั่นเอง

Sport Car

Sport Car คือรถยนต์ประเภทที่เน้นใช้งานแบบการแข่งขันจริง ๆ โดยมักจะเป็นรถยนต์ขนาด 2 ที่นั่งและมีขนาดกะทัดรัด แต่มีเครื่องแรง และการควบคุมที่ยอดเยี่ยม รวมถึงตัวรถนั้นจะมีน้ำหนักไม่มาก เพราะเน้นในเรื่องของความคล่องตัวนั่นเอง ซึ่งทำให้หรูหราและแข็งแกร่งไปพร้อมกันนั่นเอง ตัวอย่างรถ Sport Car ก็เช่น Mazda MX-5, Porsche 959 เป็นต้น

Supercar

รถยนต์ประเภทนี้คงจะคุ้นหูพวกเราเป็นอย่างแน่นอนเพราะถือได้ว่าเป็นรถแห่งความฝันของหลายๆ คนเลยทีเดียว (รวมทั้งผู้เขียนด้วย) โดย Supercar นั้นก็หมายถึงรถยนต์ระดับพิเศษ ที่มีครบเครื่องทั้ง เครื่องยนต์ที่สมรรถนะสูง ความหรูหรา ราคาที่พิเศษเป็นอย่างมาก รวมถึงผลิตจำนวนจำกัดอีกด้วย โดยเฉพาะในส่วนของราคานั้น ถือว่าห่างจากราคารถยนต์ทั่วไปเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ทำให้คนที่จะเป็นเจ้าของรถยนต์ประเภทนี้นั้นค่อนข้างที่จะถือได้ว่าเป็นคนพิเศษเลยทีเดียว

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้หลายๆ คนที่กำลังศึกษาเรื่องรถ เพื่อเตรียมตัวที่จะซื้อรถกันนะครับ ส่วนคราวหน้าเราจะมีอะไรมาแนะนำกันก็อย่าลืมติดตามกันนะครับ

หากสนใจสอบถามข้อมูลหรือซื้อรถมือสอง สามารถติดต่อ โต ออโต้คาร์ ได้ที่เบอร์ 083-777-7747 , 083-777-7757 นะครับ เปิดบริการทุกวันครับ 8.30 – 19.00 ทางเรายินดีให้บริการครับ

แสดงความคิดเห็นของคุณ


อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Top