fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
5 พฤติกรรมเสี่ยง เกียร์ออโต้พัง !

5 พฤติกรรมเสี่ยง เกียร์ออโต้พัง !

ในปัจจุบันรถยนต์ส่วนใหญ่กว่า 50 เปอร์เซ็นต์เป็นเกียร์อัตโนมัติ ไม่นับรถปิกอัพที่ใช้บรรทุกของทั่วไป แต่อาจมีบ้างที่ใช้รถปิกอัพเกียร์ออโต้ขนของเพื่อความสะดวกสบาย แต่สิ่งที่หลายๆ คนอาจยังหลงลืมและเข้าใจผิดในเรื่องการใช้งานรถเกียร์ “ออโต้” จนกลายเป็นความเคยชิน ซึ่งอาจส่งผลให้ระบบเกียร์นั้น “พัง” หรือ “สมรรถนะด้อยลงไป” วันนี้โตออโต้คาร์จะมาบอกว่ามีอะไรบ้าง

1. ออกตัวเข้าเกียร์ โดยไม่เหยียบเบรก

การเข้าเกียร์ตำแหน่งเดินหน้าหรือถอยหลังนั้น ตามหลักการใช้งานที่ถูกต้องควรจะเหยียบเบรกก่อนแล้วจึงดึงคันเกียร์ไปยังตำแหน่งต่าง ๆ เนื่องจากเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการ “กระตุก” เพราะจะทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ในระบบเกียร์สึกหรอเร็วขึ้น อายุการใช้งานสั้นลง และเป็นการป้องกันรถไหลไปโดยไม่ตั้งใจอาจเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

2. เข้าเกียร์ว่าง “N” ก่อนรถหยุดสนิท

การเข้าตำแหน่งเกียร์ “N” และปล่อยให้รถไหลก่อนที่จะหยุดสนิทนั้น มีหลายๆ คนเข้าใจว่าจะช่วยประหยัดน้ำมัน เพราะรอบเครื่องยนต์จะต่ำลง แต่ความจริงนั้นไม่มีผลใด ๆ เลย แถมส่งผลต่อระบบเกียร์อีกด้วย เพราะการเข้าเกียร์ว่างในขณะที่รถยังวิ่งอยู่นั้น ชิ้นส่วนที่เป็นระบบตัดต่อกำลังของเกียร์อัตโนมัติหรือทอร์คคอนเวอร์เตอร์จะเกิดความเสียหายได้ และหากมีเหตุต้องเร่งเครื่องยนต์กระทันหันจก็ต้องเปลี่ยนเกียร์มาที่ตำแหน่ง “D” ซึ่งก็จะทำให้ชุดเกียร์เสียหายได้เร็วขึ้น

3. เดินหน้า-ถอยหลังไม่จอดสนิท

การเปลี่ยนเกียร์โดยที่รถยังหยุดไม่สนิท เช่น ใส่เกียร์ถอยหลัง “R” ขณะรถยังไหลไปด้านหน้า ส่งผลให้ชุดขับเคลื่อนภายในเกียร์ถูกกระชากกลับทิศทางการหมุนอย่างรวดเร็วเกินไป หากทำเป็นประจำอายุการใช้งานก็จะลดลง

4. คิกดาวน์-เร่งอย่างรวดเร็ว

ระบบเกียร์อัตโนมัติถูกออกแบบให้ใช้งานได้หลายสภาวะแม้ขณะเร่งแซงอย่างฉับพลับเช่นการ “คิกดาวน์” หรือการเหยียบคันเร่งสุดเพื่อต้องการแซงหรือขึ้นทางลาดชันเมื่อมีความจำเป็น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการ “สึกหรอ” ตามมา เพราะในแต่ละครั้งที่เร่งเครื่องยนต์อย่างแรงหรือลากรอบเครื่องยนต์สูงๆ ชุดฟันเฟืองต่าง ๆ ในเกียร์ก็จะหมุนด้วยความเร็วสูง จึงเกิดการเสียดสี ความร้อนสะสมสูงขึ้นกว่าปกติ ถ้าหากมีการคิกดาวน์บ่อย ๆ ก็ยิ่งทำให้เกิดการสึกหรอเร็วขึ้นตามไปด้วย 

5. เร่งเครื่องแล้วออกตัว

การออกตัวแรงด้วยการเร่งเครื่องยนต์ให้รอบสูงๆ ค้างเอาไว้แล้วใส่เกียร์ “D” เพื่อต้องการให้รถออกตัวได้อย่างรวดเร็ว นับว่าอันตรายสุดๆ เพราะว่าเป็นการทำให้ชุดเกียร์ถูกกระชากอย่างรุนแรง นอกจากนี้ยังส่งผลไปที่ชุดเพลาขับเคลื่อน ยางรองแท่นเครื่องยนต์และเกียร์ให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้นตามไปด้วย 

ใครใช้รถเกียร์ออโต้อยู่ควรหลีกเลี่ยง 5 ข้อนี้ให้ดีนะครับ เพราะจะทำให้รถของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น และที่สำคัญหมั่นตรวจเช็คระบบน้ำมันเกียร์ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์เสมอๆ จะได้ไม่ต้องควักกระเป๋าจ่าย “ค่ายกเกียร์ออโต้” ที่แพงจนหน้าซีดก่อนวัยอันควรครับ

แสดงความคิดเห็นของคุณ


อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Top