fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
5 เรื่องหลักที่ต้องดูแลรถยนต์ช่วงหน้าฝน

5 เรื่องหลักที่ต้องดูแลรถยนต์ช่วงหน้าฝน

เข้าหน้าฝนทีไรก็ต้องเซ็งกับอาการฝนตกรถติดกันทุกปี เบื่อจริงๆเลย แล้วเพื่อนๆ คนไหนเจอปัญหาเรื่องรถสีหมอง ลองดูเคล็ดลับดูแลสีรถยนต์หน้าฝนไว้ก่อน แต่การขับรถในระหว่างที่ฝนตกหนักนั้นเราต้องเตรียมความพร้อมของรถยนต์ให้พร้อมใช้งานไว้ก่อนซึ่งได้ วันนี้ โตออโต้คาร์ ก็จะมาสรุปรายละเอียดที่ว่ามาให้ดูกันแล้วครับเผื่อใช้เป็น Check list ในการตรวจสภาพรถก่อนออกเดินทางได้อย่างรวดเร็วและทำให้เราอุ่นใจในการเดินทางได้ในระดับนึงเลย

ใบปัดน้ำฝน

เป็นอุปการณ์หลักที่ช่วยในการมองเห็นในการขับรถในหน้าฝนเลยล่ะครับการดูแลรถยนต์และตรวจสภาพของใบปัดน้ำฝนควรทำขณะกระจกเปียกดูว่าไม่เกิดเสียงดัง ปัดแล้วไม่เกิดคราบน้ำบนกระจกเพราะตอนเราขับรถขณะฝนตกหนักจะอันตรายมาก ถ้าเริ่มมีรอยบนกระจก ให้เปลี่ยนใบปัดน้ำฝนใหม่ ส่วนสาเหตุที่ใบปัดน้ำฝนเกิดสียงดังนั้น น่าจะเกิดๆได้จากยางของใบปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพคือยางเริ่มแข็งตัว หรือเกิดจากความฝืดของยางใบปัดน้ำฝนกับน้ำยาที่เคลือบกระจกไว้ ส่วนการดูแลใบปัดน้ำฝนก็ง่ายๆ ครับแค่ใช้ผ้านุ่มชุบน้ำบิดให้หมาดแล้วเช็ดไปตามความยาวของใบปัดน้ำฝนก็เสร็จแล้วครับ และการยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นนั้นไม่ไช่วยรักษาสภาพยางปัดน้ำฝนเลยครับ แต่ยิ่งทำให้สปริงของก้านปัดน้ำฝนเสื่อมเร็วขึ้นซะอีกครับ

น้ำยาฉีดกระจก

อีกหนึ่งเรื่องของการดูแลรถยนต์ที่ต้องการการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะในหน้าฝน คือน้ำยาฉีดกระจก เพราะตอนที่ฝนตกแบบไม่หนักมากแล้วกระจกหน้ารถเรามีฝุ่นนี่ล่ะครับตัวดีเลยที่กระจกรถของเราจะแสนมัวหมองและต้องการน้ำยาฉีดกระจกเพื่อล้างให้สะอาดเอี่ยมครับ วิธีการดูแลง่ายๆเลยครับแค่เปิดฝากระโปรงหน้ารถดูระดับน้ำยาฉีดกระจกไม่ให้เหลือน้อยจนเกินไปหรือจัดการเติมน้ำยาให้พร้อมสำหรับการใช้งานอยู่เสมอครับ

ระบบเบรก

ระบบเบรกกับการขับขี่รถยนต์หน้าฝนนั้นเป็นของคู่กันนะครับ เราต้องตรวจดูว่าผ้าเบรกของรถเราสึกเกินไปแล้วหรือยังโดยการสังเกตตอนเหยีบเบรกว่ามันจมลึกกว่าปกติหรือเปล่าหรือสังเกตตอนที่เราเบรกว่ารถ รถมีการดึงที่ล้อหน้าไปด้านใดด้านหนึ่งหรือไม่ ถ้ามีก็ไปเข้าศูนย์ให้เรียบร้อย

ลมและสภาพยางรถยนต์

ลมยางรถยนต์หรือสภาพของยางรถยนต์นั้นจะส่งผลต่อการขับขี่บนถนนที่มีน้ำขังหรือเมื่อเราขับรถด้วยความเร็วบนถนนที่เปียก ลื่น ยางรถยนต์ที่มีความลึกของดอกยางเหมาะสมจะทำให้การรีดน้ำออกจากถนนได้ดีกว่ายางที่ดอกยางสึก และการเติมลมยางให้พอดีก็จะส่งผลเรื่องการเกาะถนนด้วยนะครับ เพราะงั้นตรวจสภาพของยางรถยนต์ซะหน่อยดูว่ายางบวมไหม? มีรอยแตกที่เนื้อยางไหม? และการเติมลมยางก็ดูตามคู่มือรถเอานะครับขนาดล้อของแต่ละคันไม่เท่ากันการเติมลมยางก็ต่างกันไปแค่เราไม่เติมให้แข็งเกินไปต้องการทำให้ทั้งการขับขี่รถยนต์และการดูแลรถเป็นเรื่องที่พูดคุยได้อย่างตรงไปตรงมา สนุกมากขึ้น เข้าใจง่ายขึ้น

แสดงความคิดเห็นของคุณ


อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Top