fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
5 ข้อสำคัญ ในการเลือกซื้อรถยนต์มือสอง

5 ข้อสำคัญ ในการเลือกซื้อรถยนต์มือสอง

นอกจากที่เราจะต้องดูสภาพของตัวรถไม่ว่าจะเป็นสภาพตัวถัง มีการชนหนักมาหรือไม่ ความสมบูรณ์ของระบบการทำงานต่าง ๆ  ในตัวรถใช้งานได้ปกติไหม ยังมีอีกหลายข้อที่เราต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อรถยนต์มือสองเช่นกัน ทั้งนี้เพื่อความมั่นใจให้มากที่สุดในการตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสองสักคันมาไว้ครอบครอง และเพื่อให้เราได้ใช้รถคันใหม่ที่เป็นรถยนต์มือสองได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องมาเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็นในภายหลัง

1. รู้ประวัติรถ มั่นใจกว่า หลายต่อหลายครั้งเราอาจเคยได้ยินว่าให้ซื้อรถมือสองจากคนรู้จักที่เราสามารถเช็คประวัติการใช้งานของรถคันนั้น ๆ ได้ ไม่ว่าจะเคยเกิดอุบัติเหตุมาหรือไม่ หรือเคยซ่อมหนักอะไรมาก่อนไหม ก็จะทำให้เราได้รู้ว่ารถมือสองคันนี้มีความพร้อมในการใช้งานแค่ไหน และต้องดูแลซ่อมแซมในส่วนใดบ้างกับระยะการใช้งาน ณ วันที่เราได้มาครอบครอง หากเป็นไปได้การซื้อรถยนต์มือสองคันที่เราทราบประวัติของรถคันนั้นดี ก็เป็นอีกหนึ่งข้อที่ทำให้เรามั่นใจได้มากเลยทีเดียว ทั้งนี้ยังหมายรวมไปถึงเอกสารต่าง ๆ ของรถ ที่เราสามารถตรวจสอบและขอได้อย่างครบถ้วนอีกด้วย

2. เลือกเต็นท์รถที่น่าเชื่อถือและมีการรับประกัน บางท่านนั้นได้พบรถคันที่ถูกใจที่อาจไม่ใช่รถบ้านแต่เป็นรถที่ขายโดยเต็นท์รถ เพราะฉะนั้นแล้วเราจึงควรเลือกซื้อรถยนต์มือสองจากเต็นท์ที่น่าเชื่อถือหรือได้รับคำแนะนำจากคนรู้จัก รวมไปถึงในปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงขึ้นหลาย ๆ เต็นท์รถยนต์มือสอง ก็มักมีโปรโมชั่นเพิ่มเติมที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการซื้อรถกับการรับประกันรถยนต์มือสองที่ซื้อไปจากเต็นท์รถอีกด้วย ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกข้อที่ช่วยให้เรามั่นใจได้ว่ารถยนต์มือสองที่ซื้อไปนั้นจะสามารถใช้งานได้อย่างดี และหากเกิดปัญหาในส่วนที่มีการรับประกันเราก็จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมทีหลัง

3. ศึกษาข้อมูลการบำรุงรักษาและปัญหาของรถรุ่นที่สนใจ เป็นอีกข้อที่เราไม่ควรละเลย ซึ่งในสมัยนี้ที่อินเตอร์เน็ตเข้าถึงอย่างแพร่หลาย มีกลุ่มหรือคลับผู้ใช้งานจริงต่าง ๆ มากมายทาง social การหาข้อมูลจึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ทั้งยังจะได้ข้อมูลจากผู้ใช้งานจริง ทำให้เราได้ทราบถึงข้อมูลของรถรุ่นนั้น ๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ได้รู้ว่ามีข้อต้องระวังอะไรเป็นพิเศษไหมสำหรับรถรุ่นที่เรากำลังสนใจ หลังจากผ่านการใช้งานไปแล้วจะมีปัญหาอะไรเสียหายกับระบบของรถเกิดขึ้นได้บ้าง

4. เช็ครุ่นรถพร้อมหาข้อมูลรถมือสองที่เราจะซื้อ การที่เราทราบถึงรายละเอียดรุ่นย่อยของรถรุ่นที่เราจะซื้อ ช่วยให้เรารู้ได้ว่ารถยนต์มือสองคันที่จะตัดสินใจซื้อนั้นเป็นรุ่นย่อยใด มีออฟชั่นใดบ้าง ราคาตอนมือหนึ่งอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ ในแต่ละรุ่นย่อยมีความแตกต่างจุดใดบ้าง เพื่อเป็นการป้องกันผู้ขายที่อาจให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และเรื่องของราคาที่แต่ละรุ่นย่อยของรถที่ออฟชั่นต่างกัน ก็ส่งผลในเรื่องของราคาขายต่อด้วยเช่นกัน และโดยเฉพาะใครที่กำลังหารถยนต์มือสองที่จัดอยู่ในรถรุ่นพิเศษต่าง ๆ หรือมีอุปกรณ์ตกแต่งแท้จากโรงงาน เมื่อเรารู้ข้อมูลของรถรุ่นนั้นดี ก็เป็นการลดความเสี่ยงที่จะซื้อรถที่เป็นการแต่งให้เหมือนโดยใช้ของเทียบ แต่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ของแท้จากโรงงานที่ได้คุณภาพและมีราคาที่แตกต่างกันด้วยนั้นเอง

5. วางแผนค่าใช้จ่ายที่จะต้องเสียให้ดี ไม่ว่าจะซื้อเงินสดหรือผ่อนต่างมีค่าใช้จ่ายนอกจากราคารถ ไม่ว่าจะเป็นค่าโอนรถ ภาษีมูลค่าเพิ่ม ค่าประกันภัยรถยนต์(ส่วนนี้อาจขึ้นอยู่กับการตกลงหรือโปรโมชั่น) หรือเป็นรูปแบบการผ่อนก็มักจะมีเงินที่ต้องดาวน์ ค่างวดที่ต้องผ่อนชำระ ค่าธรรมเนียมกับทางไฟแนนซ์ในการจัดการเอกสาร รวมไปถึงอัตราดอกเบี้ยของรถยนต์มือสองที่สูงกว่าการซื้อรถใหม่ป้ายแดง

ทั้งหมดนี้เป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่ต้องใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์มือสอง เพื่อที่เราจะได้รถยนต์มาใช้งานได้สมบูรณ์มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นรถยนต์มือสองก็ยังมีความเสี่ยงที่จะต้องซ่อมแซมมากกว่ารถยนต์ใหม่ เพราะฉะนั้นต้องเข้าใจและยอมรับได้ว่าราคาที่ถูกกว่ารถมือหนึ่งย่อมมีความเสี่ยงที่มากกว่าที่รถจะใช้งานได้ไม่เต็มร้อยเหมือนรถใหม่ป้ายแดง ซึ่งคุณต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงส่วนนี้เอาไว้ด้วย

แสดงความคิดเห็นของคุณ


อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Top