fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
5 วิธีดูแลรถสีขาว อย่างไรไม่ให้เหลือง?

5 วิธีดูแลรถสีขาว อย่างไรไม่ให้เหลือง?

ปัจจุบันนี้เราจะเห็น รถสีขาว วิ่งอยู่บนท้องถนนเต็มไปหมด ถือว่าเป็นสีที่ยอดนิยมมากที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่บางคนกลับไม่กล้าซื้อ รถสีขาว เพราะเหตุผลที่ว่า รถสีขาว รักษายาก ดูแลยาก แถมบางคนก็คิดวิตกกังวลไปว่าถ้าเกิดใช้ไปนานๆ แล้วล่ะก็…จาก รถสีขาว กลายเป็น รถสีขาว อมเหลือง เฮ้อออ งานนี้ก็หนักใจกับผู้เลือกซื้อแน่นอน แต่วันนี้โตมีเคล็ดลับมาบอกการดูแล รถสีขาว อย่างไรไม่ให้เหลืองมาฝากกันค่ะ

1.หลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดดโดยตรง

ซึ่งบางคนอาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ถ้าใครเลี่ยงได้ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงแสงแดด ยิ่งเจอแดดบ้านเราแล้วล่ะก็….ขนาดตัวยังจะไหม้เลย อย่างไรก็ตาม ควรเลี่ยงแสงแดดจัดๆ เพราะถ้าหากได้รับแสงแดดเป็นระยะเวลานานๆ จะทำให้ รถสีขาว เกิดคราบหมอง และเหลืองได้เร็วกว่าสีอื่นๆ

2. ควรหมั่นล้างรถอย่างน้อยสัปดาห์ล่ะ 1 ครั้ง

เนื่องจากรถบางคันอาจจะต้องพบเจอกับคราบสิ่งสกปรกต่างๆ เช่น เหล่ามูลขี้นกต่างๆ คราบโคลน คราบน้ำมัน และอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าเกิดว่าคุณปล่อยคราบเหล่านี้ทิ้งไว้นานๆ โดยที่คุณไม่ล้างมันเลย อาจจะเป็นอันตรายต่อสีรถของคุณนั่นเอง จริงๆ แล้วข้อนี้ถือว่าสำคัญกับรถทุกสี ไม่เฉพาะแต่ รถสีขาว เท่านั้น แต่การล้างรถสำหรับ รถสีขาว นั้น ควรที่จะแยกฟองน้ำออกเป็น 2 ส่วน คือ ฟองน้ำสำหรับล้างตัวถังด้านบนและตัวถังด้านล่าง เพราะเนื่องจากด้านล่างของรถจะมีความสกปรกมากกว่า การที่ใช้ฟองน้ำอันเดียวทั้งคัน จะทำให้รถสีขาวเกิดคราบจางๆ บนตัวถังได้มากกว่ารถสีอื่น

3. หลังจากล้างรถควรเช็ครถให้แห้งและสะอาด

ถ้าเกิดปล่อยให้แห้งแบบธรรมชาติแล้วล่ะก็ ไม่ดีแน่ล่ะ เพราะไม่เช่นนั้นเราจะเห็นคราบน้ำที่ฝั่งแน่น และเกิดรอยด่างบนตัวรถได้ ดังนั้นควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าชามัวร์สำหรับเช็ดรถโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยบนตัวรถของเราได้

4. เคลือบสีเป็นประจำ

ควรใช้น้ำยาเคลือบสีรถเป็นประจำอย่างน้อยเดือนล่ะ 1 ครั้ง เพื่อช่วยให้ผิวรถเกิดฟิล์มบางๆ เคลือบเอาไว้ เพื่อช่วยชะลอการเกิดคราบเหลือง และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงน้ำยาเคลือบที่มีส่วนผสมของ “Carnauba” เพราะเนื่องจากจะทำให้ รถสีขาว กลายเป็นรถสีเหลืองเร็วกว่าปกติ

5. ใช้ดินน้ำมันล้างรถ วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเจ้าตัวดินน้ำมันจะเป็นเครื่องมือในการดูดสิ่งสกปรกที่เกาะติดแน่นออกจากผิวรถและมีความหนืดหลายระดับ ซึ่งบางชนิดต้องใช้ควบคู่ไปกับน้ำยาหล่อลื่นสำหรับลูบดินน้ำมันโดยเฉพาะที่มากพอ จึงจะปลอดภัยกับผิวสีรถ ซึ่งการใช้ดินน้ำมันก็เหมือนกับการล้างรถนั่นเอง คือ ลูบดินน้ำมันตั้งแต่ข้างบนลงข้างล่างเป็นแนวตรง ถ้าเป็นไปได้ให้ไปตามทิศทางลมที่ไหลผ่านผิวรถเวลารถวิ่งนั่นเอง ทั้งนี้การใช้ดินน้ำมันล้างรถ ควรทำประมาณปีละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

แสดงความคิดเห็นของคุณ


อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Top