fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
รู้ไว้ไม่พลาด! เอกสาร ที่ควรเช็กให้ดีก่อนซื้อรถมือสอง

รู้ไว้ไม่พลาด! เอกสาร ที่ควรเช็กให้ดีก่อนซื้อรถมือสอง

ก่อนซื้อรถมือสอง นอกจากสภาพรถที่ต้องดูให้ดีแล้ว  “เอกสารประจำรถ” ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ซื้อรถมือสองทุกคน ต้องตรวจสอบให้ละเอียดก่อนตัดสินใจรับรถคันนั้น อยากรู้มั้ยครับว่า เอกสารประจำรถยนต์ที่ว่านี้มีอะไรบ้าง วันนี้ โต ออโต้คาร์ จะมาบอกกันครับว่ามีเอกสารอะไรบ้าง ?

สมุดคู่มือการจดทะเบียน สำเนา

สมุดคู่มือการจดทะเบียน หรือเล่มทะเบียนรถ สิ่งนี้ต้องไฮไลท์ไว้เลยนะครับว่าสำคัญมากๆ เพราะเป็นหลักฐานที่ใช้ตรวจสอบประวัติของรถแต่ละคัน ใครเป็นเจ้าของมาก่อน เสียภาษีมายังไง ปรับเปลี่ยนอะไรมาบ้าง มีบันทึกไว้ในนี้ทั้งหมด (กรณีเล่มทะเบียนอยู่กับไฟแนนซ์ สามารถขอดูสำเนาจากไฟแนนซ์ได้) 

สมุดคู่มือรับประกันคุณภาพ และการบำรุงรักษา

บุ๊คเซอร์วิสเป็นเอกสารประจำรถที่แสดงให้เห็นว่า รถคันนี้ได้รับการดูแลบำรุงรักษามาอย่างไร รถเข้าศูนย์ล่าสุดตอนไหน มีอะไหล่ชิ้นใดถูกเปลี่ยนมาบ้าง แถมยังเป็นการรีเช็คอีกทีว่า เลขไมล์ปัจจุบันสอดคล้องกับข้อมูลที่ระบุไว้รึเปล่า แต่ถ้ารถบางยี่รุ่นไม่มีเล่มบุ๊คเซอร์วิสมาให้ สามารถเช็กข้อมูลออนไลน์ได้ที่ศูนย์บริการ

สมุดคู่มือการใช้รถ

คู่มือการใช้รถ เป็นเอกสารประจำรถที่บอกวิธีการใช้งาน หรือข้อมูลทางเทคนิคของรถแต่ละรุ่น ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์จะมีเล่มนี้มาให้ทุกคัน ถือว่าเป็นส่วนนึงของตัวรถ ฉะนั้น เวลาเลือกซื้อรถมือสอง ให้ตรวจสอบจากผู้ขายว่ามีคู่มือนี้หรือไม่ เพื่อส่งมอบพร้อมกับตัวรถต่อไป

พ.ร.บ. รถยนต์

สำหรับรถยนต์ทุกคันที่วิ่งบนถนน ต้องทำ พ.ร.บ. รถยนต์ หรือประกันภัยภาคบังคับ เวลาจะซื้อรถมือสอง ควรสอบถามจากผู้ขายด้วยว่า พ.ร.บ. จะหมดอายุเมื่อไหร่ ถ้าไปเซ็นรับรถแล้ว เอกสารนี้หมดอายุ ผู้ซื้อจะต้องไปต่อ พ.ร.บ. เอง เพราะหากนำรถยนต์ที่ไม่มี พ.ร.บ. มาใช้ จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย แถมจดทะเบียนหรือต่อภาษีไม่ได้อีก

กรมธรรม์ประกันภัย

เป็นประกันภัยภาคสมัครใจ ที่เจ้าของรถเดิมอาจมีหรือไม่มีก็ได้ หากคุณซื้อรถมือสองที่มีประกันภัยเดิมเหลืออยู่ ให้ตกลงกับผู้ขาย เพื่อแจ้งเปลี่ยนชื่อผู้เอาประกันใหม่ ในทางกลับกัน ถ้ารถไม่มีประกันภัยส่วนนี้ ผู้ซื้อก็ต้องติดต่อทำประกัน เพื่อเลือกความคุ้มครองเองครับ

แสดงความคิดเห็นของคุณ


อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Top