fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
แบบมือใหม่ !! เช็ครถมือสอง ทำเองได้ ไม่แพ้มืออาชีพ …

แบบมือใหม่ !! เช็ครถมือสอง ทำเองได้ ไม่แพ้มืออาชีพ …

เวลาที่จะซื้อ รถมือสอง ทีไรส่วนใหญ่คนทั่วไปมักจะต้องตามช่างหรือเซียนรถไปดูรถที่ตนเองสนใจเพื่อดูสภาพว่ารถคันนั้นสภาพดีจริงไม่ได้ย้อมแมวมาขายซึ่งก็ถือเป็นเรื่องดีในการรอบคอบก่อนซื้อรถมาใช้งาน แต่สำหรับบางคนที่เพิ่งเป็นมือใหม่ขับรถและต้องการ รถมือสอง มาใช้งาน แต่ไม่รู้จักช่างหรือเซียนรถที่ไหนมาก่อน ครั้นจะตรวจเช็คสภาพรถเองก็ไม่รู้ว่าต้องดูตรงไหนเริ่มยังไง โต ออโตคาร์ มีวิธีตรวจเช็คสภาพ รถมือสอง ง่ายๆ ไม่ต้องเป็นเซียนรถก็ทำได้มาฝาก ก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อ รถมือสอง มาใช้งาน

  • เมื่อรถจอดนิ่งอยู่บนพื้นราบรถต้องไม่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ถ้ารถเอียงไปทางซ้ายหรือขวาให้สันนิฐานก่อนเลยว่ารถคันนี้ระบบช่วงล่างกำลังมีปัญหา หรือระดับเเรงดันลมยางข้างใดข้างหนึ่งอาจไม่เท่ากัน รวมถึงตรวจเช็คยางทุกล้อ หน้ายาง ดอกยาง ยังมีสภาพที่ใช้งานได้หรือไม่
  • สภาพสีรถ ตรวจสอบดูรอบคันรถว่าสีตัวถังมีนูน หลุดร่อน หรือยุบ หรือเเตก ส่วนไหนหรือไม่ มีคราบสนิมหรือถลอกจุดใด หากพบสามารถติติงคนขายหรือเจ้าของรถที่ต้องการขายแก่คุณเพื่อลดราคาได้
  • ชิ้นส่วนยางในแต่ละส่วนของรถอยู่ในสภาพดีแค่ไหน ทั้งขอบยางรอบประตูรถ ส่วนห้องเก็บสัมภาระท้ายรถ ชิ้นส่วนวัสดุต่างๆ ภายในห้องโดยสารที่เป็นยางหรือพลาสติกว่าอยู่ในสภาพที่ยังใช้งานได้หรือไม่ รวมถึงภาพรวมภายในห้องโดยสาร เช่น เบาะนั่งด้วย
  • ใต้ฝากระโปรงหน้ามีร่องรอยของการชน หัก เสียรูป หรือร่องรอยเสียหายภายในห้องเครื่องหรือไม่ หากมีให้ถามเจ้าของรถถึงร่องรอยดังกล่าวได้ว่าเกิดจากอะไร เคยชนมาก่อนหรือไม่ นอกจากนี้ควรตรวจสอบเลขตัวถัง เเละเลขเครื่องว่าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมหรือไม่ มีการแก้ไขหรือไม่ ส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญเลขตัวเครื่องจะต้องตรงกับเลขในสมุดทะเบียนรถ
  • ตรงสภาพท่อยาง เเละสายพานดูสภาพว่าใช้งานมาเเค่ไหน เก่าเกินไปหรือไม่ สายพานมีรอยแตกร้าวจากการใช้งานมาอย่างยาวนานหรือไม่ เเละอยู่ในสภาพที่ไม่หย่อนมากจนเกินไป
  • ตรวจสอบระบบเครื่องปรับอากาศในรถสามารถทำงานได้ตรงกับตำแหน่งการปรับระดับความแรงของลมหรือไม่
  • ดูเลขไมล์ที่ใช้งานโดยตัวเลขไมล์ที่หน้าปัดเป็นตัวบ่งชี้อายุการใช้งานของรถ ส่วนใหญ่รถระยะทางในการใช้งานต่อปีอยู่ราวๆ 25,000 – 35,000 กม. สมมุติว่าคุณต้องการซื้อรถที่มีอายุ 5ปี แต่เลขไมล์รถอยู่ที่ราวๆ 50,000 กม แบบนี้ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าเจ้าของรถอาจย้อมเเมวตั้งเลขไมล์ใหม่ เพื่อให้ดูเหมือนรถไม่ค่อยได้ใช้งานก็เป็นได้
  • ทดสอบขับรถจริง จำให้ขึ้นใจว่า การซื้อรถมือสองมาใช้งานคุณควรได้ทดลองขับขี่ก่อนเสมอ เพื่อทดสอบระบบเบรก ระบบไฟ ศูนย์ถ่วงของรถ แม้คุณจะเป็นมือใหม่ แต่ถ้าสิ่งเหล่านี้เกิดการชำรุดหรือทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพคุณก็สามารถรับรู้ได้ทันที

ทั้งหมดนี้คือการทดสอบรถมือสองฉบับมือใหม่ที่คุณสามารถตรวจสอบได้เอง แต่การตรวจเช็ค รถมือสอง ก่อนซื้อมาใช้งานยังมีรายละเอียดมากกว่านี้อย่างเช่นการตรวจเช็คแบตเตอรี่ คอมเพรสเซอร์แอร์ไดชาร์จ ไดสตาร์ท วงจรสายไฟฟ้าห้องเครื่อง ระบบของเหลวต่างๆ ในรถ สิ่งเหล่านี้อาจยากเกินไปสำหรับมือใหม่ควรให้ช่างผู้ชำนาญการหรือเซียนรถช่วยดูให้จะดีกว่า

แสดงความคิดเห็นของคุณ


อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Top