fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
ไขเคล็ดลับ เบาะผ้า & เบาะหนัง ดูแลต่างกันอย่างไร?

ไขเคล็ดลับ เบาะผ้า & เบาะหนัง ดูแลต่างกันอย่างไร?

วันนี้ โตออโต้คาร์ ก็จะมาแนะนำวิธีการดูแลเบาะชนิดต่าง ๆ สำหรับคนรักรถกันนะคะ ว่ามีอะไรบ้าง

1. เบาะผ้า การทำความสะอาดค่อนข้างทำได้ยากกว่า แถมยังสกปรกได้ง่ายกว่า เช็ดคราบสกปรกได้ยาก รวมไปถึงยังเก็บฝุ่นได้ดีกว่าอีกด้วย

ขั้นตอนการดูแลรักษา 

1.1 เมื่อมีคราบสกปรก เช่น ของเหลวหก วิธีการคือให้พรมน้ำหรือน้ำสบู่เล็กน้อยตรงคราบสกปรกและใช้แปรงสีฟันขัดวนไปเรื่อยๆ ตรงรอย หลังจากนั้นก็ให้ใช้กระดาษทิชชู่ซับความเปียกชื้นจากคราบน้ำ และสุดท้ายโรยแป้งเพื่อซับความชื้น 

1.2 ทำความสะอาดฝุ่นที่ฝังติดอยู่ที่เบาะด้วยเครื่องดูดฝุ่นเป็นประจำ เพื่อความสะอาด และเบาะไม่สะสมเชื้อราหรือสิ่งสกปรกที่ติดมาจากตัวผู้โดยสาร

1.3 หาซื้อผ้าคลุมเบาะหนังที่เคลือบสารกันของเหลวไหลลงไปเบาะผ้าด้านล่าง เพื่อรองรับคราบสกปรกที่อาจเกิดจากของเหลวเพื่อกันการเลอะโดยตรงไปยังเบาะได้อีกชั้นก่อนถึงชั้นผ้า

2. เบาะหนัง จะเป็นเบาะที่มีราคาที่แพงกว่า เบาะผ้า แต่การดูแลรักษาจะง่ายกว่า การดูแลรักษาเบาะหนังอย่างสม่ำเสมอถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น เนื่องจากฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกที่ติดมาจากถนน

ขั้นตอนการดูแลรักษา

2.1 เช็ดฝุ่นออกจากหนังเป็นประจำด้วยผ้า ซึ่งจะมองด้วยตาเปล่าเห็นว่าไม่มีฝุ่นเกาะก็ตาม นอกจากผ้าหากมีเวลาดูแลรักษาควรใช้เครื่องดูดฝุ่นและสิ่งสกปรกออกจะยิ่งทำให้สะอาดเอี่ยมยิ่งขึ้น

2.2 ขจัดคราบเลอะได้ด้วยน้ำยาทำความสะอาดเบาะหนังโดยตรง หรือหากไม่มีซื้อติดบ้านไว้ให้แก้ปัญหาโดยใช้ “น้ำสบู่” วิธีทำคือเพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำยา

2.3 หากน้ำหกหรือตัวเปียกทำให้เบาะเปียกชื้น อย่าปล่อยทิ้งไว้นานๆ โดยเด็ดขาดควรรีบทำความสะอาด เบื้องต้นควรรีบให้ผ้าแห้งเช็ดให้แห้งอย่างเร็วที่สุดถือเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างแรก

3. เบาะไวนิลหรือหนังเทียม เบาะหนังเทียมนี้นิยมใช้กับรถกระบะมากกว่า หรือถ้าอยู่ในรถยนต์ส่วนบุคคลจะอยู่ในฐานะตัวประกอบภายใน เช่นส่วนหลังเบาะและด้านข้าง

ขั้นตอนการดูแลรักษา

3.1 เพียงผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดตรงจุดที่สกปรก แต่หากเช็ดด้วยน้ำธรรมดาไม่สะอาดผิวเบาะยังหมองคล้ำ ให้น้ำยาทำความสะอาดพลาสติกเช็ดแทน

3.2 ใช้เครื่องดูดฝุ่นเช่นกันในการดูดเอาเศษผงเศษทรายที่ตกค้างตามร่องและรอยพับออกด้วย แบบนี้ก็ทำให้เบาะไวนิลสะอาดและทนทานไม่ชำรุดเสียหาย

แสดงความคิดเห็นของคุณ


อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Top