fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

5 วิธี การดูแลรถยนต์ที่จอดอยู่บ้านนานๆ ในช่วง “Work From Home”

Work From Home ก็ต้องดูแลรถกันนะคะ โตออโต้คาร์ มีเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับการดูแลรถมาฝากกันค่ะ

1. สตาร์ท เครื่องยนต์ ทุกๆ 3 วัน เพื่อยืดอายุแบตเตอรี่
         สำหรับรถที่จอดอยู่กับที่หลายๆ วัน ควรมีการสตาร์ทเครื่อง รถยนต์ ทุกๆ 3 วัน ต่อ 1 ครั้ง และสตาร์ททิ้งไว้เป็นเวลาอย่างน้อยประมาณ 10 -15 นาที เพื่อเป็นการรักษาอายุแบตเตอรี่ไม่ให้เสื่อม เนื่องจากแบตเตอรี่รถยนต์ ต้องมีการกระตุ้นไฟเข้าไปหล่อเลี้ยงระบบไฟอยู่สม่ำเสมอ
2. ไม่ควรใส่เบรกมือไว้ตลอดเมื่อจอดเป็นเวลานาน
        สำหรับบางคน ส่วนใหญ่จอดรถด้วยความเคยชิน และมีการดึงเบรกมือทุกครั้งเมื่อจอดรถที่บ้าน ซึ่งสำหรับรถที่จอดเป็นเวลานานนั้น ไม่ควรใส่เบรกมือไว้ตลอด เนื่องจากในรถหลายๆ รุ่น การทำงานของเบรกมือ จะมีลักษณะเป็นกลไกของลวดสลิงไปห้ามล็อคเบรกไว้ และหากมีความชื้นสะสม อาจจะทำให้เกิดสนิม ซึ่งทำให้เกิดอาการเบรกติดได้ และเพื่อเป็นการป้องกันการลืมดึงเบรกมือลงอีกด้วย ดังนั้นหากต้องจอดนาน ควรจะใช้วิธีการเข้าเกียร์ Park หรือตัว P จะเป็นวิธีการที่ดีกว่า
3. เช็ดทำความสะอาดห้องโดยสาร ให้พร้อมใช้งาน
        ควรเช็ดทำความสะอาดภายในห้องโดยสารให้สะอาด หลังจากการใช้งานครั้งสุดท้ายก่อนจอดยาว เนื่องจากเชื้อโรคหลายๆ อย่าง อาจติดเข้ามาในรถเราได้จากเสื้อผ้า เหงื่อ เศษขยะและอาหารที่ตกหล่นอยู่ในรถ หรือการสัมผัสในบริเวณต่างๆ ซึ่งทำให้เชื้อรา หรือแบคทีเรียนั้นเจริญเติบโตได้ดี และสามารถส่งผลต่อสุขภาพของเราได้อีกด้วย
4. ขยับรถเดินหน้า – ถอยหลัง เพื่อป้องกันยางเสื่อม
        หากต้องจอดรถอยู่กับที่เดิม เป็นระยะเวลานานๆ ไม่ขยับรถออกจากบ้านเลยมากกว่า 1 อาทิตย์ ควรจะสตาร์ทรถยนต์ และขยับรถให้เคลื่อนที่ เดินหน้า และถอยหลัง และควรเติมลมยางให้แข็งกว่าปกติ เป็นการถนอมไม่ให้ยางถูกกดทับ เสียรูป เพื่อป้องกันโครงสร้างของยางรถยนต์เสื่อมสภาพ
5. ควรจอดรถในที่ร่ม และใช้ผ้าคลุมรถ
         การจอดรถ ควรจอดรถในที่ร่ม ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี เพื่อถนอมสีของรถ ชิ้นส่วนพลาสติก และยางขอบประตูต่างๆ ให้คงอยู่ในสภาพดี ไม่ควรจอดรถตากแดดเพราะจะส่งผลต่ออุปกรณ์ภายในรถ และแผงวงจรหลายๆ อย่าง อีกทั้งยังควรใช้ผ้าคลุมรถเพื่อป้องกันฝุ่น และสิ่งสกปรกจากภายนอกด้วย

ช่วงวิกฤตนี้ ที่ทำให้เราต้องอยู่บ้านไปสักระยะ แต่เราเชื่อว่าเราจะต้องผ่านวิกฤตนี้ไปได้ และกลับมาดำเนินชีวิตตามปกติเหมือนเดิม ในอีกไม่นานค่ะ

แสดงความคิดเห็นของคุณ


อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Top