fbpx
เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นโปรดเปลี่ยนเบราว์เซอร์ของคุณ CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

ขับรถฝ่าฝนอย่างไรให้ปลอดภัย เพิ่มความอุ่นใจกว่าเดิม

เรื่องฝนฟ้าเป็นเรื่องที่เราห้ามไม่ได้ ช่วงหลัง ๆ นี้เรามักจะพบเหตุการณ์ฟ้าฝนไม่เป็นใจและกระหน่ำตกมาอย่างแรงแทบจะทุกฤดูก็ว่าได้ และเราปฏิเสธไม่ได้ว่าฝนตกเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็น อุบัติเหตุรถยนต์เหินน้ำ รถพลิกคว่ำ เพราะถนนเปียก ขับรถตกถนน และอื่นๆ ที่อาจจะอันตรายถึงชีวิต และทำให้ทรัพย์สินเสียหายได้เช่นกัน เราจะรับมือกับสิ่ง ๆ นี้ได้อย่างไร โตออโต้คาร์ นำความรู้มาฝากกัน

1. เปิดไฟหน้ารถ

ไม่ว่าจะเป็น ฝนตกเล็กน้อย ฝนตกหนัก และฝนตกหนักมากพร้อมลมแรง ฝนแบบไหนต้องเปิดไฟหน้ารถ ตกไม่มากก็ใช้ไฟหรี่ ตกแรงหน่อยก็เปิดไฟหน้าตามปกติ เราไม่ควรขับรถโดยที่ไม่เปิดไฟหน้า ส่วนหนึ่งจะทำให้เรามองไม่เห็นเส้นทางบนถนน และเกิดอันตรายได้ เพราะรถคันอื่น ๆ จะมองไม่เห็นรถของเราด้วย แนะนำให้เปิดไฟหน้า เพื่อความปลอดภัยเบื้องต้นระหว่างขับขี่ตอนฝนตก และควรระมัดระวังไม่เปิดไฟสูงใส่รถที่ร่วมเส้นทางกับเราด้วยนะ

นอกจากนี้ เราจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้ไฟฉุกเฉิน เพราะฝนตกหนัก ๆ อาจทำให้เพื่อนร่วมทางของเรามองไม่เห็นว่า เราเปิดไฟฉุกเฉิน แต่เห็นเพียงแค่เราจะเลี้ยวซ้าย หรือเลี้ยวขวา ซึ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

2. ปัดน้ำฝนในระดับที่เหมาะสม

การเปิดที่ปัดน้ำฝนก็ต้องใช้ระดับที่เหมาะสมกับปริมาณฝนด้วย ไม่ควรเปิดที่ปัดน้ำฝนเร็วเกินไป เพราะจะทำให้มองเห็นทางไม่ชัด และตาลายระหว่างขับขี่ฝ่าฝนตก อย่างไรก็ดี ต้องดูแลที่ปัดน้ำฝนให้พร้อมใช้งานอย่างสม่ำเสมอ สำรวจให้ดีว่าปัดสะอาดไหม หรือยางเสื่อมสภาพหรือเปล่าตรงนี้สำคัญเลยล่ะ หากที่ปัดน้ำฝนเริ่มมีเสียงดัง หรือประสิทธิภาพลดลง ต้องรีบเปลี่ยนทันที

3. เว้นระยะห่างให้ดี

ไม่ควรขับจี้ท้ายรถคันหน้าเกินไป เผื่อระยะทางให้ดี หากเกิดเหตุจำเป็นต้องเบรคกระทันหัน อย่าลืมว่าฝนตกถนนจะลื่นกว่าเดิม อันตรายกว่าเดิมหลายเท่า แนะนำให้ ค่อยๆ ขับใจเย็นๆ ดีที่สุด หากฝนตกหนักจนมองไม่เห็นทาง เน้นขับแบบมองเส้นข้างทางเกาะเส้นขาว หรือเส้นสีเหลืองเอาไว้จะดีที่สุด

4. อย่าขับรถเร็วเกินไป

การขับรถเร็ว ๆ เป็นอีกสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เสมอ โดยเฉพาะการขับรถฝ่าฝนแบบเร็วๆ แรงๆ อาจทำให้รถเสียหลักแหกโค้ง พลิกคว่ำ และตกถนนได้เช่นกัน เอาเป็นว่า Slow but sure!! จะดีที่สุดนะ หากเจอเหตุฝนตกหนักทัศนวิสัยในการขับขี่ไม่ดี ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือเซียนขับรถที่เชี่ยวชาญสุด ๆ หากขับไปต่อไม่ไหว ควรหาที่จอดข้างทาง จอดพักในปั๊มน้ำมัน หรือที่ที่ปลอดภัย ห้ามจอดใต้ต้นไม้ หรือใกล้เสาไฟฟ้าที่ลมพัดแรง ๆ เพราะอาจจะเกิดอันตรายกับคุณได้ เอาเป็นว่า ปลอดภัยไว้ก่อนจะดีที่สุดนะ

แสดงความคิดเห็นของคุณ


อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Top